https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42514
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รุ้งระวี นาวีเจริญ | - |
dc.contributor.author | กีรติภรณ์ สิงห์วิเศษ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แรงสนับสนุนทางสังคม สิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ สิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พัก และการเปิดรับข่าวสารรณรงค์ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักตัวของข้าราชการตำรวจที่มีภาวะน้ำหนักเกิน กลุ่มตัวอย่างคือ ตำรวจนครบาลซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 มีอายุระหว่าง 20-59 ปี ที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่าหรือเท่ากับ 23 กก./ม.2 จำนวน 323 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักตัว แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามสิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ แบบสอบถามสิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พัก และ แบบสอบถามเกี่ยวกับการเปิดรับข่าวสารรณรงค์ด้านสุขภาพ ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน และหาความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของคอนบราค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .86, .86, .95, .83 , .80 และ .97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ค่าเฉลี่ยพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักของตำรวจนครบาลที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อยู่ในระดับ ปานกลาง (X=3.02, SD=1.006 ) 2.ค่าเฉลี่ยการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แรงสนับสนุนทางสังคม สิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ สิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พักและการเปิดรับข่าวสารด้านสุขภาพของตำรวจนครบาลที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อยู่ในระดับปานกลาง (X=3.12, SD=0.90),(X=3.16, SD=0.90), (X=3.39, SD=1.02), (X=3.31, SD=1.02) และ (X=3.14, SD=0.93) 3.การรับรู้สมรรถนะแห่งตน แรงสนับสนุนทางสังคม สิ่งแวดล้อมของสถานีตำรวจ สิ่งแวดล้อมของชุมชนที่พักและการเปิดรับข่าวสารรณรงค์ด้านสุขภาพมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักในตำรวจนครบาลที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r=0.679, 0.395, 0.221, 0.220 และ 0.340 ตามลำดับ) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to examine the relationships among perceived self-efficacy, social support, police station environment, community environment, the media exposure concerning health promotion information and bodyweight control behaviors among overweight police officers . The participants were 323 overweight metropolitan police officers who were selected from among 20-59 years through simple random sampling. The instrument for the study was a seven part questionnaires that included the demographic data, perceived self-efficacy, social support, police station environment, community environment, the media exposure concerning health promotion information and bodyweight control behaviors questionnaire. Content validity for all questionnaires were reviewed by a panel of experts. Internal consistency reliability for the instruments determined by Cronbach’s alpha were .86, .86, .95, .83 , .80 and .97 respectively . Pearson’s Product-Moment correlation was used for statistical analysis. The results were as follows: 1.Mean score of bodyweight control behaviors among overweight police officers was at medium (X=3.02, SD =1.006 ) 2.Mean score of perceived self-efficacy, social support, police station environment, police community environment and the media exposure concerning health promotion information among overweight police officers were at medium (X=3.12, SD=0.90),(X=3.16, SD=0.90), (X=3.39, SD=1.02), (X=3.31, SD=1.02) , (X=3.14, SD=0.93). 3.There were positive statistical correlations between perceived self-efficacy, social support, police station environment, community environment, the media exposure concerning health promotion information and bodyweight control behaviors among overweight police officers at the level of .05 (r=0.679, 0.395 , 0.221 , 0.220 and 0.340 ). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.396 | - |
dc.subject | ตำรวจ | en_US |
dc.subject | น้ำหนักตัว | en_US |
dc.subject | การควบคุมน้ำหนัก | en_US |
dc.subject | โรคอ้วน | en_US |
dc.subject | Police | en_US |
dc.subject | Body weight | en_US |
dc.subject | Weight control | en_US |
dc.subject | Obesity | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักตัวของข้าราชการตำรวจที่มีภาวะน้ำหนักเกิน | en_US |
dc.title.alternative | Factors related to body weight control behaviors among overweight police officer | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.396 | - |