https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48358
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิตรวัลย์ โกวิทวที | - |
dc.contributor.author | วรยา เพชรประดับ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745676829 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสัมฤทธิผลการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หก ที่เรียนด้วยวิธีสอนแบบเดิมกับวิธีเรียนด้วยตนเอง วิธีดำเนินการวิจัย ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หกของโรงเรียนวัดศรีสำราญราษฎร์บำรุง (แช่มประชาอุทิศ) อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ปีการศึกษา 2527 จำนวน 2 ห้อง ๆ ละ 30 คน รวมเป็น 60 คน กลุ่มที่ 1 เรียนด้วยวิธีเรียนด้วยตนเอง กลุ่มที่ 2 ได้รับการสอนวิธีสอนแบบเดิม แต่ละกลุ่มใช้เวลาสอน 39 คาบ คาบละ 20 นาที เป็นเวลา 13 สัปดาห์ ในการเปรียบเทียบสัมฤทธิผลทางการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ผู้วิจัยได้ประเมินผลหลังการสอนในแต่ละแผนการสอนของแต่ละกลุ่ม แล้วนำคะแนนของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมาหาค่าเฉลี่ยเพื่อเปรียบเทียบดูความแตกต่าง แล้วนำไปทดสอบค่าที (t-test) เป็นรายแผนการสอน ต่อจากนั้นได้นำคะแนนที่ได้จากการประเมินผลหลังการสอนในทุกแผนการสอนของแต่ละกลุ่มมารวมกัน แล้วหาค่าเฉลี่ยเพื่อเปรียบเทียบดูความแตกต่าง แล้วนำไปทดสอบค่าที (t-test) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่แผนการสอนจำนวน 2 ชุด คือ แผนการสอนที่สอนแบบเดิม แผนการสอนที่เรียนด้วยตนเอง และแบบทดสอบ 1 ชุด เพื่อใช้วัดสัมฤทธิผลทางการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ซึ่งมีค่าความยากระหว่าง .20-.80 และค่าความเที่ยงตั้งแต่ .20 ขึ้นไป ทั้งแผนการสอนและแบบทดสอบได้ผ่านการตรวจจากผู้ทรงคุณวุฒิแล้ว ผลการวิจัย 1. สัมฤทธิผลการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษในแต่ละแผนการสอนของนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยตนเอง และกลุ่มที่เรียนจากวิธีเดิมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ในบทที่ 4, 5, 6, 7 และ 8 ส่วนในบทที่ 1 และ 3 ไม่แตกต่างกัน โดยที่นักเรียนกลุ่มที่เรียนการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษด้วยตนเองได้คะแนนเฉลี่ยในการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษสูงกว่านักเรียนกลุ่มที่เรียนจากวิธีสอนแบบเดิมในบทที่ 4, 5, 6, 7 และ 8 2. สัมฤทธิผลการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษรวมทุกแผนการสอนของนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยตนเองกับกลุ่มที่เรียนจากวิธีสอนแบบเดิมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยที่คะแนนเฉลี่ยของการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษของนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยตนเองสูงกว่านักเรียนกลุ่มที่เรียนจากวิธีสอนแบบเดิม | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare the achievement in English reading comprehension of Prathom Suksa Six students by using the traditional method and the self-instructional method. Procedures. The subjects were 60 Prathom Suksa Six students from Srisumranratbumrung School in Samutsakhorn academic year 1984. The subjects were devided into 2 groups. Each group was taught by different method. The first group was taught by the self-instructional method while the other one was taught by the traditional method. Time spent in teaching each group was 39 periods (twenty minutes per each period) for 13 weeks. In comparing the achievement in English reading comprehension of both groups, the researchers had evaluated the teaching results of each lesson plan by testing each group after finishing teaching, calculating the mean of total scores of each group and using t-test technique. The instruments used in this research were two kinds of English lesson plans: the self-instructional method lesson plan and the traditional method lesson plan. The other instrument was the English reading comprehension achievement test. The reliability coefficient of the tests were .20-.80. Both Sets of English lesson plans and the English reading comprehension achievement test were approved by the educational exports. Findings: 1. The achievement I English reading comprehension in each English lesson plan of the group taught by the self-instructional method was significantly higher than the group taught by the traditional method at the level of .05 in the fourth, the fifth, the sixth, the seventh and the eight lesson plans. 2. The achievement I English reading comprehension of the group taught by the self-instructional method was significantly higher than the group taught by the traditional method at the level of .05 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | การอ่าน | en_US |
dc.subject | การสอน | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การเรียนด้วยตนเอง | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบสัมฤทธิผลการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หก ที่เรียนด้วยวิธีสอนแบบเดิมกับวิธีเรียนด้วยตนเอง | en_US |
dc.title.alternative | A comparison of the achievement in English reading comprehension of prathom suksa six students taught by the traditional method and the self-instructional method | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |