https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48804
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชยากริต ศิริอุถัมภ์ | - |
dc.contributor.author | วสิษฏ์ กสิวิวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745771767 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | จากการทดลองวัลคาไนซ์น้ำยางธรรมชาติด้วยรังสี โดยใช้น้ำยางข้นธรรมชนิดแอมโมเนียสูง จากแหล่งทางภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยใช้นอร์มอลบิวทิลอะคริเลต (n-BA) กับ คาร์บอนเตตราคลอไรด์เป็นสารไวปฏิกิริยา และมีโปแตสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) เป็นสารทำให้เกิดความคงตัว (stabilizer) พบว่าเงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดจะให้ค่าความต้านทางแรงดึงของแผ่นฟิล์มยางมีค่า 28 MPa เมื่อใช้ความเข้มข้นของ n-BA 5 ส่วนในเนื้อยางแห้งร้อยส่วน (phr) CCl40.5 phr KON 0.2 phr และปริมาณรังสีที่ใช้ 17 kGy น้ำยางวัลคาไนซ์ด้วยรังสีนี้ เมื่อไปทดลองผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ (Medical examination glove) จะได้คุณสมบัติทางกายภาพเหนือมาตรฐาน ASTM D 3577-78a มีโมดูลัสและคุณสมบัติหลังบ่มเร่ง (accelerated aging) ดีมาก | en_US |
dc.description.abstractalternative | Radiation vulcanization of natural rubber latex (NRL) has been done using NRL from the eastern part of Thailand. The NRL was of high ammonia (HA) type. N-butyl acrylate (n-BA) and CCL4 were used as sensitizers with KOH as stabilizer. From the experiment, the optimum condition which gave maximum tensile strength of 28 MPa, were 5 phr of n-BA 0.5 phr of CCl4 and 0.2 phr of KOH vulcanization does was 17 kGy. The radiation vulcanized rubber latex was fabricated to medical examination gloves. The physical properties of the products so fabricated passed the ASTM D 3577-78a standard with extraordinary low modulus and excellent aging property. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การเกิดยางสุก | |
dc.subject | น้ำยาง | |
dc.title | การศึกษาการวัลคาไนซ์น้ำยางธรรมชาติด้วยรังสี โดยใช้นอร์มอลบิวทิลอะคริเลตและคาร์บอนเตตราคลอไรด์ เป็นสารไวปฏิกิริยา | en_US |
dc.title.alternative | A study of radiation vulcanization of natural rubber latex using N-butyl acylate and carbon tetrachloride as sensitizers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |