DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปองสิน วิเศษศิริ
dc.contributor.author: ณัฐวุฒิ จันทร์โสภา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued: 2559
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สังเคราะห์และสรุปองค์ประกอบภาวะผู้นำทางวิชาการที่ได้จากการศึกษางานวิจัยด้านภาวะผู้นำทางวิชาการ 2) ศึกษาระดับภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร และ 3) วิเคราะห์ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร สังเคราะห์และสรุปองค์ประกอบภาวะผู้นำทางวิชาการที่ได้จากการศึกษางานวิจัยด้านภาวะผู้นำทางวิชาการ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ร้อยละ และวิเคราะห์เนื้อหา ศึกษาระดับภาวะผู้นาทางวิชาการของผู้บริหาร โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณด้วยแบบสอบถาม ผู้ให้ข้อมูล คือ 1) ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 181 คน และ 2) ครู จำนวน 362 คน วิเคราะห์ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร โดยการจัดลำดับค่าเฉลี่ยจากน้อยไปมาก ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ผลการสังเคราะห์และสรุปองค์ประกอบภาวะผู้นำทางวิชาการที่ได้จากการศึกษางานวิจัยด้านภาวะผู้นำทางวิชาการ ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก 13 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ องค์ประกอบหลักที่ 1 การกำหนดพันธกิจของโรงเรียน มี 2 องค์ประกอบย่อย องค์ประกอบหลักที่ 2 การบริหารจัดการหลักสูตร มี 4 องค์ประกอบย่อย และองค์ประกอบหลักที่ 3 การเสริมสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ มี 7 องค์ประกอบย่อย 2) ผลการศึกษาระดับภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารโรงเรียน ทุกองค์ประกอบ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด 3) ผลการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารโรงเรียน พบว่า ผู้บริหารโรงเรียนมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการในองค์ประกอบดังต่อไปนี้ ลำดับที่ 1 การบริหารจัดการหลักสูตร ลำดับที่ 2 การเสริมสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ และลำดับที่ 3 การกำหนดพันธกิจของโรงเรียน
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study aimed to 1) synthesize and summarize the instructional leadership components from educational research on instructional leardership, 2) study the level of instructional leadership of primary school administrators and 3) analyze the needs in instructional leadership development for primary school administrators. Synthesis and summary of the instructional leadership components were analyzed by frequency, percentage, and content analysis. Questionnaires were used to collect the quantitative data in order to study the level of instructional leadership of primary school administrators. The data were given by 2 groups of sample population, which comprising 181 administrators and 362 teachers, and were analyzed by mean and standard deviation. Needs in instructional leadership development for primary school administrators were analyzed by comparing mean. The research results were as follows. 1. The instructional leadership components consisted of 3 main components and 13 subcomponents: 1) defining the school mission with 2 subcomponents; 2) managing the instructional programs with 4 subcomponents; and 3) promoting a positive school learning climate with 7 subcomponents. 2. In general, the level of instructional leadership of primary school administrators was at the highest level. 3. When prioritizing the needs in instructional leadership development for primary school administrators it was found that the first one was managing the instructional programs. The second was promoting a positive school learning climate and the third one was defining the school mission.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.545-
dc.subject: ภาวะผู้นำ-
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน-
dc.subject: โรงเรียนประถมศึกษา-
dc.subject: Leadership-
dc.subject: School administrators-
dc.subject: Elementary schools-
dc.title: การวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา
dc.title.alternative: Needs analysis in instructional leadership development for primary school administrators
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Pongsin.V@Chula.ac.th,v.pongsin@gmail.com
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.545-