DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มานพ วราภักดิ์-
dc.contributor.author: เจษฎา สุทธิอุดม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746348949-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: ศึกษาเปรียบเทียบวิธีการประมาณค่าฟังก์ชันการอยู่รอดเมื่อข้อมูลมีค่าที่ถูกตัดทิ้งแบบช่วง โดยการเปรียบเทียบค่าระดับความเชื่อมั่นและค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นของแต่ละวิธีการประมาณ วิธีการประมาณที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ วิธีความเที่ยงเท่ากัน (Equal Precision), วิธีฮอล-เวลเนอร์ (Hall-Wellner) และวิธีเรนยี (Renyi) ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยได้จากการจำลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โล การวิเคราะห์ข้อมูลกระทำเมื่อข้อมูลมีค่าที่ถูกตัดทิ้งแบบสุ่ม โดยกำหนดการแจกแจงของข้อมูลที่ไม่ถูกตัดทิ้งเป็นแบบไวบูลล์, ลอกนอร์มอล และกอมเพริตซ์ การแจกแจงของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็นแบบสม่ำเสมอและเอกซโปเนนเชียลค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเป็น 90%, 95% และ 99% ค่าสัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็น 10%, 20% และ 30% ขนาดตัวอย่างเป็น 25, 50, 100 และ 200 เวลาของการอยู่รอดเป็น 0.25 ถึง 3.00 โดยเพิ่มขึ้นทีละ 0.25 โดยทำการทดลองซ้ำ ๆ กัน 2,000 ครั้งในแต่ละสถานการณ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าระดับความเชื่อมั่นจากการทดลอง ในกรณีศึกษาส่วนใหญ่ช่วงความเชื่อมั่นที่ประมาณจากวิธีความเที่ยงเท่ากัน และวิธีฮอล-เวลเนอร์จะให้ค่าระดับความเชื่อมั่นจากการทดลองไม่ต่ำกว่าค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นที่กำหนด ส่วนช่วงความเชื่อมั่นที่ประมาณจากวิธีเรนยี จะให้ค่าระดับความเชื่อมั่นจากการทดลอง ไม่ต่ำกว่าค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นที่กำหนดเมื่อฟังก์ชันการอยู่รอดมีค่ามากกว่า 0.3 (S(t)>0.3) 2. ค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่น ในกรณีศึกษาส่วนใหญ่ช่วงความเชื่อมั่นที่ประมาณจากวิธีความเที่ยงเท่ากันจะให้ค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นต่ำที่สุดเมื่อฟังก์ชันการอยู่รอดมีค่าน้อย (S(t)<0.3) หรือมีค่ามาก (S(t)>0.75) ส่วนช่วงความเชื่อมั่นที่ประมาณจากวิธีฮอล-เวลเนอร์จะให้ค่าความเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นต่ำที่สุดเมื่อฟังก์ชันการอยู่รอดมีค่าปานกลาง (0.3<S(t)<0.75) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นได้แก่ ค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นและค่าสัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งจะแปรผันโดยตรงกับค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่น ส่วนขนาดตัวอย่างจะแปรผกผันกับค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นen
dc.description.abstractalternative: Compares the interval estimation methods for survival functions with censored data by comparing their confidence levels and average confidence interval lengths. The estimation methods under consideration in this study are Equal precision method, Hall-Wellner method, and Renyi method. The experimentation data are generated through the Monte Carlo Simulation technique with sample sizes 25, 50, 100, and 200. The analysis of data is performed in case of random censored data by studying the uncensored data distributions from Weibull, Lognormal, and Gompertz ; the censored data distributions from Uniform and Exponential. This study is made on censoring proportions 10%, 20%, and 30% ; confidence levels 90%, 95%, and 99% ; survival time ranging from 0.25 to 3.00 increasing by 0.25. The experiment is repeated 2,000 times under each case. The conclusions of this study are as follows:- 1) Confidence levels: In most cases, the confidence levels of Equal precision method and Hall-Wellner method are not lower than the given confidence levels of 90%, 95%, 99%. The confidence levels of Renyi method are not lower than the given confidence levels of 90%, 95%, 99%, when survival functions are more than 0.3 (s(t)>0.3). 2) Average confidence interval lengths: In most cases, average confidence interval lengths of Equal precision method are shortest when survival functions are low (s(t)<0.3) or high (s(t)>o.75). Average confidence interval lengths of Hall-Wellner method are shortest when survival functions are medium (0.3<s(t)<0.75). The average confidence interval length varies directly with confidence level and censoring proportion and varies indirectly with sample size.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การประมาณค่าen
dc.subject: ช่วงความเชื่อมั่นen
dc.subject: ข้อมูลตัดทิ้งen
dc.subject: วิธีมอนติคาร์โลen
dc.title: ช่วงความเชื่อมั่นสำหรับฟังก์ชั่นการอยู่รอด เมื่อข้อมูลมีค่าที่ถูกตัดทิ้งen
dc.title.alternative: Confidence interval for survival functions with censored dataen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การประกันภัยes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfcommva@acc.chula.ac.th-