Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75427
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | บุญชู ศรีตุลารักษ์ | - |
dc.contributor.author | เกวลี เชื่อมสามัคคี | - |
dc.contributor.author | พรพิลาส เอกพันธุ์ | - |
dc.contributor.other | คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-09-06T07:30:06Z | - |
dc.date.available | 2021-09-06T07:30:06Z | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.identifier.other | Sepr 23/57 ค3.5 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75427 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาเภสัชศาสตร์บัณฑิต สาขาการค้นพบและพัฒนายา คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 | en_US |
dc.description.abstract | ไขมันเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่การได้รับไขมันในปริมาณที่มากเกินจำเป็นก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะโรคอ้วน มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา เช่น เบาหวานความคันโลหิตสูงและโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ร่างกายนำไขมันที่ได้รับเข้าไปจากภายนอกไปใช้ได้โดยอาศัยการทำงานของเอนไซม์ pancreatic lipase ในการย่อยให้ไขมันอยู่ในรูปกรดไขมันอิสระที่สามารถดูดซึมได้ ดังนั้นหากสามารถหาสารที่ไปรบกวนการทำงานของเอนไซม์นี้ได้ก็จะทำให้การดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายลดลงจากการศึกษาของ Min Hye Yang และคณะพบว่าโครงสร้างที่มีลักษณะเป็นbibenzyIsของสารที่แยกได้จากฮ่วยซัว (Dioscoreaopposita) เป็นส่วนสำคัญในการยับยั้งเอนไซม์ไลเปส ซึ่งจากการทบทวนวรรณกรรมพบว่า สารกลุ่มbibenzyls เป็นองค์ประกอบสำคัญที่พบจำนวนมากในพืชสกุลหวาย (Dendrobiumspp.) จึงมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะพบพืชในสกุลนี้ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปลพืชสกุลหวายมีการใช้ประโยชน์ในดำรับยาจีนที่มีข้อบ่งใช้สำหรับปรับสมดุลของเหลวในร่างกายนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับฤทธิ์ของพืชสกุลหวายในการต้านอนุมูลอิสระต้านมะเร็งและต้านการรวมตัวของเกล็ดเลือดโดยที่ยังไม่มีการศึกษาฤทธิ์ลดระคับของไขมันในเลือด ดังนั้นทางคณะผู้จัดทำมีความสนใจที่จะทำการคัดกรองฤทธิ์ยับยั้เอนไซม์ไลเปสจากกล้วยไม้ในสกุลหวายและสกัดแยกสารออกฤทธิ์จากพืชตัวอย่างที่มีฤทธิ์ดีที่สุด การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการคัดกรองฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสจากกล้วยไม้สกุลหวาย 19 ชนิด โดยทดสอบสารสกัดหยาบที่ความเข้มข้นสุดท้าย 1 mg/ml ใช้orlistatเป็นกลุ่มควบคุมที่ให้ผลบวก, 1% DMSO เป็นกลุ่มควบคุมที่ให้ผลลบ และใช้ p-nitrophenyllaurateเป็นสารตั้งต้นของปฎิกิริยา ซึ่งพบว่า เอื้องคำฝ่อย (Dendrobiumbrymerianum) มีเปอร์เซ็นต์การยั้บยั้งเอนไซม์ไลเปสสูงที่สุดเท่ากับ 74.59% จึงนำมาแยกหาสารออกฤทธิ์ต่อ ได้สารบริสุทธิ์ออกมาหนึ่งตัวคือ ferulic acid อย่างไรก็ตามเมื่อนำมาทดสอบพบว่า ferulic acid ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปส | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | หวาย (กล้วยไม้) | en_US |
dc.subject | Dendrobium | en_US |
dc.subject | ไลเปส | en_US |
dc.subject | Lipase | en_US |
dc.title | การคัดกรองฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสของพืชสกุลหวาย | en_US |
dc.title.alternative | Screening for lipase inhibitory activity of Dendrobium plants | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | boonchoo.sr@chula.ac.th | - |
dc.subject.keyword | หวาย | en_US |
dc.subject.keyword | ไลเปส | en_US |
Appears in Collections: | Pharm - Senior projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Pharm_SeniorProject_3.5_2557.pdf | ไฟล์โครงงานทางวิชาการฉบับเต็ม(3.5-2557) | 2.04 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.