DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรเทพ สมพรพิสุทธิ์-
dc.contributor.author: ปฐมาวดี สุนทรสุวรรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid-HA) เป็นโพลีแซ็กคาไรด์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในสิ่งมีชีวิตหลายชนิด ผลิตภัณฑ์ HA ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านการแพทย์ ยาโภชนาการและเครื่องสำอาง มีรายงานก่อนหน้านี้ว่าอนุพันธ์ของกรดไฮยาลูรอนิคที่ถูกแทนที่ด้วยหมู่อะซิติล (acetylated HA) จะเพิ่มความไม่ชอบน้ำ ทำให้สามารถสร้างไมเซลล์ในน้ำได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนหมู่อะซิติลที่แทนที่ อย่างไรก็ตาม ยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับการประกอบตัวเองในระดับโมเลกุลของ acetylated HA ในการศึกษานี้ได้ทำการจำลองพลวัติเชิงโมเลกุลของโซ่ HA ขนาด 5 หน่วย ที่มีบริเวณอะซิทิเลชันที่แตกต่างกันเพื่อตรวจสอบการรวมตัวของโครงสร้างเชิงซ้อน จากผลการจำลอง HA ที่มีการดัดแปลงด้วยหมู่อะซิติลพบว่าอัตราการแพร่ลดลง เมื่อเทียบกับ HA ที่ไม่ได้ปรับเปลี่ยน นอกจากนี้ HA ที่มีการแทนที่ด้วยหมู่อะซิติลตำแหน่งเดียวมีอัตราการแพร่สูงกว่าการแทนที่ด้วยหมู่อะซิติลสองตำแหน่ง ชี้ให้เห็นว่าอันตรกิริยาที่ไม่ชอบน้ำจะกระตุ้นแรงดึงดูดระหว่างมอนอเมอร์ ในขณะที่อันตรกิริยาที่ไม่มีการปรับเปลี่ยนใน HA จะนำไปสู่การเคลื่อนที่ที่เร็วขึ้น ผลการศึกษาพบว่ารูปร่างและโครงสร้างไฮเดรชันที่คล้ายกันของ HA ที่ปรับเปลี่ยนและไม่ได้ปรับเปลี่ยนด้วยหมู่อะซิติล ทั้งนี้อาจเป็นเพราะกรดไฮยาลูโรนิกขนาด 5 หน่วยมีขนาดเล็กเกินไปที่จะสามารถแสดงการขดตัวของพอลีเมอร์และผลกระทบของการแทนที่ด้วยหมู่ที่ไม่ชอบน้ำต่อรูปทรงสามมิติ ๆ
dc.description.abstractalternative: Hyaluronic acid (HA) is a naturally occurring polysaccharide found in many living organisms. The HA products have been widely used in medical, pharmaceutical, nutritional, and cosmetic applications. It has been previously reported that depending on the degree of the substitution the HA derivatized with the acetyl group increases the hydrophobicity, allowing to form micelles in aqueous solutions. However, the molecular self-assembly of the acetylated HA has not been yet understood. In this study, molecular dynamics (MD) simulations of HA 5 units with different acetylation sites were conducted to investigate the aggregation of the structural complex. From the results, the HA with the acetyl modification showed a decrease in the diffusion rate with respect to the unmodified HA. In addition, the HA with the single acetyl-substitution had a higher diffusion rate than that with the double acetyl-substitution. This finding suggested that hydrophobic interactions compel monomermonomer attraction while unmodified interactions in HA leads to faster diffusion. The results of this study showed similar in shape and hydration structure of the modified and unmodified HA since HA with 5 units may be too small to exhibit polymer folding and to show an impact of the hydrophobic substitution on the three-dimensional shape.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กรดไฮยาลูโรนิค
dc.subject: Hyaluronic acid
dc.title: การประกอบตัวเองของตัวนำพานาโนกรดไฮยาลูรอนิกสำหรับการประยุกต์ด้านชีววิทยาทางการแพทย์
dc.title.alternative: Self-assembly of hyaluronic acid nanocarriers for biomedical applications
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย