https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/820
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นันทวัฒน์ บรมานันท์ | - |
dc.contributor.author | กล้า สมุทวณิช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741725566 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | มาตรการที่กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เป็นมาตรการเพื่อการตรวจสอบการเพิ่มขึ้นหรือลดลง ของทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับปัจจุบัน กำหนดให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ทำหน้าที่ในการรับยื่น และตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินดังกล่าว และเมื่อพบว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ใด จงใจไม่ยื่นบัญชีบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญนี้ หรือจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะส่งคำร้องขึ้นสู่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยตามมาตรา 295 จากการศึกษาพบว่า วิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในปัจจับัน ซึ่งอยู่ในรูปแบบของข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ แม้จะถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่น เพื่อปรับใช้ได้กับคดีรัฐธรรมนูญทุกประเภท แต่ก็ยังขาดหลักเกณฑ์และกระบวนการที่ชัดเจน และมีประสิทธิภาพในการพิจารณาคดี ที่ต้องอาศัยการพิจารณาปัญหาข้อเท็จจริงประกอบปัญหาข้อกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคดีที่มีการต่อสู้ด้วยท้อเท็จจริง ที่มีความละเอียดซับซ้อน เช่นคดีรัฐธรรมนูญตามมาตรา 295 ผู้เขียนจึงเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญให้มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น ในคดีที่ต้องพิจารณาปัญหาข้อเท็จจริง รวมทั้งแยกวิธีพิจารณาตามมาตรา 295 ให้มีกระบวนการพิเศษต่างหากแยกจากคดีรัฐธรรมยูญทั่วไป เพื่อให้การพิจารณาคดีดังกล่าวเป็นไปอย่างมีความชัดเจน และประสิทธิภาพยิ่งขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | The measure for a person holding a political position to submit an account showing particulars of assets and liabilities is for inspection whether their assets and liabilities has increased or decreased. The present Constitutional of the Kingdom of Thailand has provided that the National Counter Corruption Commission has responsibilities to receive and inspect such accounts showing particulars of assets and liabilities. In case where any person holding a political position who intentionally fails to submit the account showing assents and liabilities and the supporting documents as provided in this Constitution or intentionally submits the same with false statements or conceals the facts which should be revealed, the National Counter Corruption Commission shall refer such matter to the Constitutional Court for further decision under Article 295 of the Constitution. The study has found that the procedure of the Constitutional Court is provided by Provisions Relating to the Rules and Procedure of the Constitutional Court. Althought these procedures was designed for flexible adaptation to all kinds of case in the Constitutional Court, they fall short of clear and effective judicial processes in trying a case with issue of facts mixed with issue of law, especially constitutional cases under Section 295. The author thus proposes a resolution for the Constitutional Court to provide the procedures with more detalis for a case with issue of facts. The procedures under Article 295 should be separated from other constitutional cases so as to make such trail more obvious and more effective. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ศาลรัฐธรรมนูญ | en |
dc.subject | รัฐธรรมนูญ--ไทย | en |
dc.subject | รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 | en |
dc.subject | นักการเมือง--การแสดงทรัพย์สิน | en |
dc.title | วิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในคดีรัฐธรรมนูญตามมาตรา 295 (กรณีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน หรือจงใจยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 | en |
dc.title.alternative | The procedure of the Constitutional Court in the Constitutional case under Article 295 (in case of a person holding a political position who intentionally fails to submit the account showing assets and liabilities and the supporting documents as provided in this constitution or intenionally submits the same with false statements or conceals the facts) of the Constitution B.E. 2540 | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Nantawat.B@chula.ac.th | - |