https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9205
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์ | - |
dc.contributor.advisor | สมชาย ดารารัตน์ | - |
dc.contributor.author | น้ำเงิน จันทรมณี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของระบบไม่ใช้ออกซิเจนและลักษณะทางกายภาพของเม็ดตะกอนจุลินทรีย์ที่ใช้ในการบำบัดแอมโมเนียไนโตรเจนในน้ำเสีย ในแบบจำลองของระบบเอเอสบีอาร์ (anaerobic sequencing batch reactor; ASBR) ที่มีขนาดปริมาตรทำปฏิกิริยา 24 ลิตร ความเข้มข้นของจุลินทรีย์ในถังปฏิกิริยา 20,000 มิลลิกรัมต่อลิตร กวนด้วยความเร็วรอบ 50 รอบต่อนาที ที่ภาระทุกสารอินทรีย์ในรูปของแอมโมเนียไนโตรเจน 0.027 0.039 และ 0.053 กรัม แอมโมเนียไนโตรเจน/ลิตร-วัน ระบบมีประสิทธิภาพในการบำบัดแอมโมเนียไนโตรเจน ได้มากกว่าร้อยละ 50 และสูงสุดร้อยละ 70 ที่ภาระบรรทุกสารอินทรีย์ในรูปของแอมโมเนียไนโตรเจน 0.053 กรัม แอมโมเนียไนโตรเจน/ลิตร-วัน และสามารถบำบัดไนไตรท์ได้มากกว่าร้อยละ 99 ในทุกภาระบรรทุกสารอินทรีย์ นอกจากนี้ระบบเอเอสบีอาร์สามารถบำบัดสารอินทรีย์ในรูปของซีโอดีได้มากกว่าร้อยละ 80 หลังการบำบัดเม็ดตะกอนจุลินทรีย์มีสีดำเข้มขึ้น ลักษณะเม็ดจะแน่นมากกว่าเม็ดตะกอนก่อนการบำบัด และ มีค่าสัดส่วนของของแข็งแขวนลอยระเหยต่อของแข็งแขวนลอยของเม็ดตะกอนจุลินทรีย์เท่ากับ 0.86 | en |
dc.description.abstractalternative | This research is focus on anaerobic ammonia nitrogen treatment efficiency and physical characteristic of microbial sludge beads by using a model of anaerobic sequencing batch reactor (ASBR) with 24 liters working volume, 20,000 mg/l ML VSS and 50 rounds/min stirring. At organic loading rate of 0.027, 0.039 and 0.053 gNH[subscript 4]-N/m[superscript 3]-d, more than 50% ammonia nitrogen was removed. The highest ammonia nitrogen removal of 70% was obtained at 0.053 gNH[subscript 4]-N/m[superscript 3]-d organic loading rate. More than 99% nitrite was treated at every tested condition. The chemical oxygen demand removal were better than 80%. Microbial sludge granules, after wastewater treatment, turned darker and denser. The ratio of MLVSS to MLSS of the granules was 0.86. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.637 | - |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีทางชีวภาพ | en |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดไนโตรเจน | en |
dc.title | ประสิทธิภาพการบำบัดแอมโมเนียไนโตรเจนโดยโซเดียมไนไตรท์ในระบบเอเอสบีอาร์ | en |
dc.title.alternative | Efficiency of ammonia nitrogen treatment by sodium nitrite in anaerobic sequencing batch reactor system | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Charnwit@sc.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | somchai_d@tistr.or.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.637 | - |