DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร-
dc.contributor.author: คมกริช ทัพกิฬา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746389793-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: ศึกษาพฤติกรรมก่อน ระหว่างและหลังการใช้อินเทอร์เน็ต ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียน ที่เข้าร่วมโครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อโรงเรียนไทย และศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมระหว่างและหลังการใช้อินเทอร์เน็ต ในการวิจัยนี้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามบนอินเทอร์เน็ต ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. พฤติกรรมก่อนการใช้อินเทอร์เน็ต นักเรียนส่วนใหญ่มีประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 9.92 เดือน 2. ใช้อินเทอร์เน็ตในโรงเรียนและเรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ตจากเพื่อน เหตุผลของการใช้มากที่สุด คือ ความบันเทิงและมีประโยชน์ต่อการเรียน นักเรียนชาย นักเรียนสายวิทยาศาสตร์ นักเรียนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเรียนรู้เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต จากการอ่านหนังสือและค้นคว้าด้วยตนเอง 3. พฤติกรรมระหว่างการใช้อินเทอร์เน็ต นักเรียนใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยสัปดาห์ละ 6.67 ชั่วโมง เฉลี่ยครั้งละ 1.78 ชั่วโมง ใช้ในวันธรรมดาช่วงเวลากลางวัน โดยใช้ตามลำพัง นักเรียนส่วนใหญ่ใช้เวิลด์ไวด์เว็บ เข้าเว็บไซด์ด้านความบันเทิง โดยเข้าเว็บไซด์ภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย ใช้ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อน เมื่อพบสิ่งที่น่าสนใจบนอินเทอร์เน็ตนักเรียนใช้การบันทึกตำแหน่งเว็บไซต์ นักเรียนชายใช้อินเทอร์เน็ต ใช้ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์และเข้าเว็บไซด์ภาษาอังกฤษมากกว่านักเรียนหญิง ส่วนนักเรียนหญิงใช้ร่วมกับเพื่อนและเข้าเว็บไซด์ภาษาไทยมากกว่านักเรียนชาย นักเรียนสายศิลปศาสตร์ เข้าเว็บไซด์ด้านความบันเทิง ใช้บริการสนทนาออนไลน์เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อน มากกว่านักเรียนสายวิทยาศาสตร์ นักเรียนต่างจังหวัดใช้อินเทอร์เน็ตในวันธรรมดาช่วงเวลากลางวัน เข้าเว็บไซด์เกี่ยวกับความรู้และการศึกษาและเว็บไซด์ภาษาไทย มากกว่านักเรียนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนใหญ่ใช้ร่วมกับเพื่อน 4. พฤติกรรมหลังการใช้อินเทอร์เน็ต นักเรียนได้รับความเพลิดเพลินและได้รับความรู้ทั้งมีเพื่อนใหม่มากขึ้น จากการใช้อินเทอร์เน็ต นักเรียนนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในการศึกษา และนำข้อมูลข่าวสารที่ได้รับไปสนทนาแลกเปลี่ยนกับบุคคลอื่น และค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม นักเรียนสายศิลปศาสตร์ ได้รับความเพลิดเพลินจากการใช้มากกว่านักเรียนสายวิทยาศาสตร์ ส่วนนักเรียนในต่างจังหวัดนำความรู้ที่ได้จากอินเทอร์เน็ตไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษามากว่า 5. ปัจจัยด้านการสนับสนุนส่งเสริมของโรงเรียน ลักษณะของผู้เรียนและวิธีการการเรียนรู้เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต มีความสัมพันธ์กับปริมาณ วัน และช่วงเวลาที่ใช้อินเทอร์เน็ต ส่วนปัจจัยทางด้านการสนับสนุนส่งเสริมของโรงเรียนและทัศนคติต่ออินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์กับการได้รับประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตen
dc.description.abstractalternative: To study the behaviors before, during, and after use of internet of upper secondary education students in schools participating in SchoolNet Thailand, and To identify the factors related to behaviors during and after use of internet. The data were obtained by questionnaire on the web. The findings were summarized as follows: 1. Behaviors before the use of internet : Most students had experiences in using internet about 9.92 months. They used internet in schools and learning from friends. Entertainment and advantages to learning were the resons of using internet. Between groups of gender, field of study, and school location were significantly different in learning internet. 2. Behaviors during using internet: Most students logged on about 6.67 hour per week, 1.78 hour in each log on, used during day time in work day, using alone, using World Wide Web for entertainment and in English language rather than Thai. Mostly used e-mail to communicate to friends. Once found interesting topic, students noted the URL. Male students using internet, e-mail, and openned English language web site more than female students, while female students using with friend, and opened Thai languege web site more than male students. Arts students hooked to entertainment and on line chat to communicate to friend more than science students. Provincial students logged on internet on knowledge and education during day time in work day on Thai web site more than students in Bangkok, and also mostly with friends. 3. Behaviors after using internet : Students had pleasure, gained knowledge, and met new friends in the net. Student appied knowledge to their education, talked and sharing information to others. They were also inquiring more knowledge. Arts students enjoyed their use of internet more than science students. Provincial students applied knowledge gained from internet to their education more than students in Bangkok. 4. Factors on school support, learner characteristics, method of learning internet were positively related to amount, day and timing of using internet. School support and attitude toward internet also found to relate to benefit from internet.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อโรงเรียนไทยen
dc.subject: อินเตอร์เน็ตen
dc.subject: การสื่อสารen
dc.title: พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในโรงเรียนที่เข้าร่วม โครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อโรงเรียนไทยen
dc.title.alternative: The Internet users' behaviors of upper secondary education students in schools participating in SchoolNet Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chawalert.L@chula.ac.th-