DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพศาล กิตติศุภกร-
dc.contributor.advisor: ปกรณ์ ตั้งพาณิชย์-
dc.contributor.author: จันทรา ยอดมนต์, 2517--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741797567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: ศึกษาถึงความสัมพันธ์ของตัวแปรที่มีผลต่อค่ากระแสรั่วไหล ของแทนทาลัมคาปาซิเตอร์ ในขั้นตอนการสร้างชั้นกึ่งฉนวน (A-anodization and Anodization) และขั้นตอนการซ่อมแซมชั้นกึ่งฉนวนและคัดแยกของเสีย (Aging) แล้วนำมาสร้างแบบจำลองของการถดถอย (Regression Model) โดยศึกษาผลิตภัณฑ์ 3 ประเภทคือ ผลิตภัณฑ์ประเภทแรงดันใช้งานสูง (High voltage product) ผลิตภัณฑ์ประเภทแรงดันใช้งานกลาง (Middle voltage product) และผลิตภัณฑ์ประเภทแรงดันใช้งานต่ำ (Low voltage product) ในการวิจัยนี้ใช้การออกแบบการทดลองเชิงแฟกทอเรียล (Factorial Design) แบบ 2k เมื่อ k คือ จำนวนปัจจัยที่ต้องการศึกษา การออกแบบการทดลองเชิงแฟกทอเรียล เป็นการออกแบบที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากสามารถใช้ศึกษาถึงผลตอบ (Response) ของปัจจัยหนึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับของอีกปัจจัยหนึ่งได้ นั่นคือสามารถหาอันตรกิริยา (Interaction) ระหว่างปัจจัยได้ งานวิจัยนี้ได้แบ่งการทดลองออกเป็นสองส่วนคือ ขั้นตอนการสร้างชั้นกึ่งฉนวนที่มีปัจจัยที่ต้องการศึกษา 6 ปัจจัย ได้แก่ ค่าความนำไฟฟ้าของโซเดียมเตตระบอเรต แรงดันไฟฟ้าในขั้นตอน A-Anodization เวลาในขั้นตอน A-Anodization ค่าความนำไฟฟ้าของกรดฟอสฟอริก แรงดันไฟฟ้าในขั้นตอน Anodization และเวลาในขั้นตอน Anodization ส่วนขั้นตอนการซ่อมแซมและคัดแยกของเสีย ที่มีปัจจัยที่ต้องการศึกษา 4 ปัจจัย ได้แก่ อุณหภูมิ แรงดันไฟฟ้า เวลา และอัตราเร็วในการเพิ่มแรงดันไฟฟ้า จากผลการวิจัยสามารถทราบความสัมพันธ์ และหาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่แสดงความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อค่ากระแสรั่วไหล (Leakage current) ในขั้นตอนการสร้างและซ่อมแซมชั้นกึ่งฉนวนได้ โดยมีความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสูงสุด 5.9% และ 14.8% ตามลำดับ จากความสัมพันธ์ของปัจจัยหลัก (Main Effect) และแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ได้ สามารถหาสภาวะปฏิบัติการที่ทำให้กระแสรั่วไหล มีค่าต่ำสุดภายใต้ขอบเขตระยะเวลาในการผลิตที่น้อยที่สุด โดยปริมาณกระแสรั่วไหลอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานen
dc.description.abstractalternative: To study the relation of factors that effect the leakage current of Tantalum capacitor and to develop regression models of dielectric layer formation processes (A-anodization and Anodization) and an aging process. Three kinds of products studied were high voltage product, middle voltage product and low voltage product.Design of experiment for this research was 2k factorial design when k was number of interested factors to study. This experimental design was a highly effective method because it can be used to study the interaction between each other factors. This study was separated to two groups base on a production process. In dielectric layer formation process, there were 6 factors : conductivity of Sodium tetraborate, A-Anodization voltage, A-Anodization time, conductivity of Phosphoric acid, Anodization voltage and Anodization time. In aging process, there were 4 factors : temperature, voltage, time and voltage increasing speed. Experimental results showed the relationship between each factor that couldeffect the leakage current. This could be based to develop the regression models of dielectric layer formation and aging process. The mean absolute percentage error of dielectric layer formation process and aging process were maximum 5.9% and 14.8% respectively. From the relationship of main effects and the developed regression model, the optimal production condition whic would give the lowest leakage current at the minimum production time cuold be identified.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ตัวเก็บประจุไฟฟ้าen
dc.subject: แทนทาลัมen
dc.subject: ไดอิเล็กตริกen
dc.subject: ฉนวนไฟฟ้าen
dc.title: การสร้างแบบจำลองและการออปติไมช์สภาวะการสร้างชั้นกึ่งฉนวน ซ่อมแซมและคัดแยกของเสีย ของกระบวนการผลิตชิปแทนทาลัมคาปาซิเตอร์en
dc.title.alternative: Modeling and optimization of dielectric layer formation, healing and screening condition of chip tantalum capacitoren
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Paisan.K@chula.ac.th-