DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สรชัย พิศาลบุตร-
dc.contributor.author: ดรรชนี ภาคกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: อุบลราชธานี-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745636304-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิเคราะห์ เพื่อศึกษาทัศนคติของชาวอำเภอม่วงสามสิบที่มีต่อสำนักงานผดุงครรภ์ในอำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี ต้องการศึกษาว่าชาวอำเภอม่วงสามสิบมีทัศนคติอย่างไรต่อสำนักงานผดุงครรภ์ในอำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมทั้ง ศึกษาว่าปัจจัยใดที่มีผลกระทบต่อทัศนคติที่มีต่อสำนักงานผดุงครรภ์ในอำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อทัศนคตินี้ใช้วิธีวิเคราะห์ ๒ วิธี คือการทดสอบ โดยใช้ ไค-สแควร์ (Chi-Square) และการวิเคราะห์เส้นทาง (Path Analysis) การวิจัยนี้ ศึกษาเฉพาะข้อมูลของสตรีที่มีอายุ ๑๕-๔๙ ปี และอย่างน้อยเคยใช้บริการมาแล้ว ๑ ครั้ง จากอำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน ๔๐๕ ครัวเรือน จากผลการวิเคราะห์ ปรากฏว่าชาวอำเภอม่วงสามสิบ มีทัศนคติที่ดีต่อสำนักงานผดุงครรภ์เป็นส่วนใหญ่คือประมาณร้อยละ ๗๐ และมีเพียงส่วนน้อยคือประมาณร้อยละ 10 ที่มีทัศนคติไม่ดีต่อสำนักผดุงครรภ์นี้ และจากผลการวิเคราะห์โดยการทดสอบ ไค-สแคว์ พบว่า ปัจจัยทางด้านสถานภาพสมรสที่มีความสัมพันธ์กับทันคติเพียงตัวเดียวและมีขนาดความสัมพันธ์เท่ากับ๐.๑๙๔ สำหรับการวิเคราะห์เส้นทาง พบว่า ปัจจัยที่มีผลกระทบทางตรงได้แก่ ปัจจัยด้านสถานภาพสมรสและปัจจัยด้านความสามารถในการอ่านและเขียน ส่วนปัจจัยที่มีผลกระทบทางอ้อม ได้แก่อายุของผู้ให้สัมภาษณ์และระดับการศึกษาของผู้ให้สัมภาษณ์ จากผลการวิเคราะห์โดยใช้วิธีวิเคราะห์ทั้ง ๒ วิธี อาจสรุปได้ว่าการวิเคราะห์เส้นทางน่าจะเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่าการวิเคราะห์โดยใช้ ไค-สแควร์ เพราะสามารถบอกปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ในกรณีที่ต้องการศึกษาเฉพาะผลทางตรงอย่างเดียว ซึ่งเป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระกับตัวแปรตามหรือปัจจัยแต่ละตัว สามารถใช้การวิเคราะห์โดยใช้ไค-สแควร์ได้เพราะวิเคราะห์ง่ายและสะดวกกว่าการวิเคราะห์เส้นทาง-
dc.description.abstractalternative: This investigation is focused on attitude of inhabitants of Amphor Muang Samsip toward midwife center in Amphoe Muang Samip Ubon Ratchathani province and on the influence of factors effecting on midwife center. Chi-Square test and Path analysis were employed as its methods of analysis. This study was confined to the group pf women age 15-49 years and at least one use services midwife center from 405 households residing throughout Amphoe Muang Samsip of Ubon Ratchathani province. The results of this study show that inhabitants of Amphoe Muang Samsip have about 70 percent positive attitude toward midwife center and about 10 percent negative attitude toward midwife center. From both analysis methods, by using the Chi-Square test, it has been revealed that factor providing effect is marital status and relating equal 0.194. By using the Path analysis, it has been revealed that factors providing direct effect are those marital status, and literacy. The factors causing indirect effect are those women’s education and women’s age. The result obtains from the employment of both methods of analysis can be generalized that the Path analysis would probably has more advantage than the Chi-Square test. It is shown that Path analysis is able to determine both factors having direct effect and factors having indirect effect to attitude. Nevertheless, it the factors with direct. Effect are factors to be determined, the study of independent factors and dependent factor, the Chi-Square test tends to be more appropriate to be employed for its less complication compared to the Path analysis.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สำนักงานผดุงครรภ์en
dc.subject: สาธารณสุข -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)en
dc.subject: บริการทางการแพทย์ -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)en
dc.subject: ม่วงสามสิบ (อุบลราชธานี) -- ประชากรen
dc.title: การวิเคราะห์เชิงสถิติเพื่อศึกษาทัศนคติของชาวอำเภอม่วงสามสิบ ที่มีต่อสำนักงานผดุงครรภ์ในอำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานีen
dc.title.alternative: A statistical analysis on attitude of inhabitants of amphoe Muang Samsip toward midwife center in amphoe Muang Samsip, Ubon Ratchathani provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สถิติes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-