https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24155
Title: | การประมาณค่าใช้จ่ายการประกันการชราภาพตามโครงการประกันสังคม |
Other Titles: | Estimation of old-aged pension expenses for social security scheme in Thailand |
Authors: | วัชราภรณ์ ธรรมธวัชชัย |
Advisors: | ศรีอุไร นัยนานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2519 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในภาวะสังคมเช่นปัจจุบันนี้ หลักประกันอันมั่นคงในชีวิตย่อมเป็นสิงสำคัญสำหรับ บุคคลทั่วไป รัฐบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญนี้จึงได้เริ่มฟื้นฟูโครงการประกันสังคมในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่งในปี 2519 การประกันสังคมจะให้ความคุ้มครองประชาชนมิให้ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องรายไค้ และความเป็นอยู่ของชีวิต โดยมีหลักการสำคัญให้ประชาชนได้ช่วยตนเอง ช่วยครอบครัวและช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างบุคคลในสังคมโดยวิธีให้ผู้ประกันตน นายจ้างและรัฐบาลร่วมกันออกเงินสมทบ เพื่อจัดตั้งทุนกองกลางหรือกองทุนประกันสังคมขึ้น เพื่อให้ผู้ประกันตนได้เบิกเงินจากกองทุนไปบำบัดความเดือดร้อนอันเนื่องจากเหตุต่างๆ เช่นการเจ็บป่วย การคลอดบุตร อุบัติเหตุ หรือโรคจากการทำงาน การพิการทุพพลภาพ และการชราภาพเป็นต้น ด้วยวิธีดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนได้มีหลักประกันอันมั่นคงในการดำรงชีวิตตั้งแต่เกิดจนวาระสุดท้ายของชีวิต อันส่งผลถึงความผาสุก และความเจริญของประเทศชาติต่อไป วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาถึงค่าใช้จ่ายโดยประมาณของการประกันชราภาพ ตามโครงการประกันสังคมในประเทศไทยซึ่งเป็นการประกันที่รัฐบาลจะจัดให้มีขึ้นภายหลังที่ได้เริ่มการประกันสังคมแบบการเจ็บป่วย คลอดบุตร และการตายไปแล้วสักระยะหนึ่ง อนึ่งงบประมาณ ค่าใช้จ่ายการประกันการชราภาพเป็นสิ่งสำคัญ และจะต้องสำรองไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 5 ปี เพราะเป็นการจ่ายผลประโยชน์ในระยะยาว จากข้อสมมุติที่กำหนดขึ้นในการวิจัย คือ ถ้ารัฐบาลเริ่มโครงการประกันการชราภาพ ตั้งแต่ปี 2520 และกำหนดว่าผู้ประกันตนจะต้องส่งเงินสมทบอย่างน้อย 5 ปี จึงจะมีสิทธิ ได้รับบำนาญชราภาพรายเดือน เมื่อครบอายุออกจากงานคืออายุ 55 ปี สำหรับหญิงและ 60 ปีสำหรับชาย โดยจะได้รับเรื่อยไปตลอดชีวิต จะคำนวณหาเงินที่รัฐบาพึงสำรองจ่ายเป็นบำนาญให้แก่ผู้ประกันตน สำหรับปี พ. ศ. 2525 - 2529 ถ้าผู้ประกันตนส่งเงินเดือน เดือนละ 1/12 หน่วย ต่อคน โดยอาศัยหลักคณิตศาสตร์ประกันภัย (Actuarial Science) ดังนี้ [สมการ] การใช้สูตรดังกล่าวต้องใช้ตาราง Communication symbol ดังนั้นจึงได้คำนวณตาราชีพสำหรับประชากรไทยหญิงและชายเข้าช่วยด้วย ดังนั้นจึงได้คำนวณตารางชีพสำหรับประชากรไทยหญิงและชายตาราง Computation Symbols และตาราง Annuity โดยใช้อัตราดอกเบี้ย 5% 8% 10% และ12% ด้วย ผลจากการวิจัยครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์และแนวทางให้แก่รัฐบาลในการดำเนินโครงการประกันสังคมด้านการประกันการชราภาพที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน |
Other Abstract: | In the present social situation, life security is necessary for everybody. The Government realized this importance, so they improve the social insurance Scheme Thailand in 1976. The social insurance will protect people in expense and living with important rules for people to help themselves, families and each other in the social. The insured person, boss and government donate the money for the central budget or social insured budget and that insured persons can take money from the budget to abolish the troubles from illness, bearings, accidents or work sickress, crippled and old age. People will have the security in living up to the last minute of their lives which will contribute to their happiness and country progress. This thesis has the purpose to study the approximate old - aged pension expenses of the social insurance in Thailand which is the insurance that the government will arrange after a period of the insurance of illness, bearing and death. The budget of this insurance is important and must be supplied at least 5 years because it is a long - run paying. From the assumption in the research if the government starts the old aged insurance in 1977 and- assings that the insured person must donate at least 5 years to get the pension when he is retired at 55 for a woman and 60 for a man up to the last minute of life, we calculated the budget that the government have to pay the pension to the insured person donates 1 for 1982-1986 by the Actuarial Science formula [equation] This formula uses also the Commutation Symbols. Thus we Calculated the living of Thai population. Commutation Symbols and Annuity Symbols of the interests 5%, 8%, 10% and 12%. The results from the research will be the guideline of the government to continue the social insurance of the old age social insurance in the future. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519 |
Degree Name: | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถิติ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24155 |
Type: | Thesis |