Title: การไต่สวนข้อเท็จจริงคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
Other Titles: Criminal inquisitorual of persons holding public office
Authors: คมศักดิ์ โตโภชนพันธุ์
Advisors: อภิรัตน์ เพ็ชรศิริ
อุดม รัฐอมฤต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษากระบวนการไต่สวนข้อเท็จจริงในคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมืองโดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โดยศึกษา เปรียบเทียบรูปแบบการดำเนินคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในประเทศไทยกับ ประเทศที่มีระบบการเมืองที่พัฒนามาเป็นระยะเวลานานแล้ว เพื่อวิเคราะห์ว่ากระบวนการไต่สวน ข้อเท็จจริงในคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในประเทศไทย มีการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ของผู้ถูกกล่าวหาและสิทธิการต่อสู้คดีของผู้ถูกกล่าวหาเพียงพอหรือไม่ ผลการวิจัยพบว่าสิทธิเสรีภาพและสิทธิการต่อสู้คดีตามกฎหมายยังมีความบกพร่อง ยังผลให้สำนวนและความเห็นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แห่งชาติขาดความน่าเชื่อถือในระดับของการพิจารณาโดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 มาตรา 310 วรรคหนึ่ง และมาตรา 332 (2) ที่ต้องการให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมืองยอมรับการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตแห่งชาติ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงเสนอว่าควรต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกระบวนการไต่สวน ข้อเท็จจริงคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้มีการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ถูก กล่าวหาและสิทธิการต่อสู้คดีของผู้ถูกกล่าวหาอย่างพอเพียง เพื่อให้สำนวนของคณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติมีมาตรฐานความน่าเชื่อถือที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะยึดเป็นหลักในการพิจารณาคดีได้ ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงมาตรการ ในการแสวงหาพยานหลักฐานที่มีประสิทธิภาพในการพิสูจน์ความผิดของผู้ถูกกล่าวหาและ การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ถูกกล่าวหาควบคู่กันไปด้วย
Other Abstract: This thesis studies the procedural law concerning the factual inquiry by the agency of National Counter Corruption Commission (NCCC) in criminal cases alleged to be committed by persons holding public office. By comparing criminal proceeding against persons holding political positions in Thailand with other well politically developed countries, this thesis analyses the extent to which the basic rights of the alleged wrongdoer are protected. This thesis finds that the basic rights of the alleged wrongdoer are not adequately protected under the special procedure. As a result the record of factual inquiry of the agency of the NCCC is not deemed conclusive through the eyes of the Supreme Court’s Special Division on Criminal Matter for Persons Holding Political Position. This is contrary to the spirit of the Constitution of the Kingdom of Thailand section 310 first paragraph and Section 332 (2) which stipulate that the court should rely more on the inquiry record of the NCCC regarding factual evidence. Yet, it is the deficiency of the inquiring procedure that caused the problem. The Supreme Court does have good reason to doubt the credibility of the NCCC’s inquiry methods, particularly in the area of basic right protection. This thesis suggests that the procedure of factual inquiry in this particular case be improved. In particular, there must be provisions to assure that the alleged wrongdoers are adequately given the fair opportunity to defend themselves during the NCCC’s inquiry process. This thesis also recommends that, to make the NCCC’s inquiry process more efficient, special and more effective modes of evidence gathering be introduced as well.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25267
ISBN: 9741767846
Type: Thesis