https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27139
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อภิชัย ดาวราย | |
dc.contributor.advisor | สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ | |
dc.contributor.author | ศรีวิไล ผ่องอุดม | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2527 | |
dc.identifier.isbn | 9745637947 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาความเป็นพิษแบบเฉียบพลันของสารกำจัดลูกน้ำเอเบทและฟิลาริโอลต่อปลาหางนกยูง Poecilia reticulata Peters และปลานิล Tilapia nilotica Linn. โดยวิธีทดสอบแบบน้ำนิ่ง (static bioassay) พบว่าพิษของฟิลาริโอลสูงกว่าเอเบทมากในปลาหางนกยูง คือค่า LC₅₀ ที่ 96 ชั่วโมง เท่ากับ 8.58 และ 210.65 ส่วนในล้านส่วนตามลำดับ ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับระดับเริ่มเป็นพิษของสารเคมีทั้ง 2 ชนิดคือ 8.40 และ 210.50 ส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ ส่วนระดับปลอดภัยมีค่าเท่ากับ 0.43 และ 10.53 ส่วนในล้านส่วนตามลำดับ สำหรับปลานิลพิษของฟิลาริโอลก็สูงกว่าเอเบทเช่นกัน คือมีค่า LC₅₀ ที่ 96 ชั่วโมงเท่ากับ 13.34 และ 22.39 ส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับระดับเริ่มเป็นพิศของสารเคมีทั้ง 2 ชนิดคือ 13.20 และ 22.20 ส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ ส่วนระดับปลอดภัยมีค่าเท่ากับ 0.67 และ 1.12 ส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ การศึกษาความเป็นพิษแบบเรื้อรัง พบว่าเอเบทความเข้มข้น 1 และ 10 ส่วนในล้านส่วนและฟิลาริโอลความเข้มข้น 1.5 ส่วนในล้านส่วน ไม่มีผลต่ออัตราการตายของการเติบโตของปลานิลและปลาหางนกยูงทั้งสองเพศ (P < 0.05) สำหรับฟิลาริโอลความเข้มข้น 9 ส่วนในล้านส่วน พบว่ามีผลต่ออัตราการตายและการเติบโตของปลาหางนกยูงทั้งสองเพศ (P > 0.05) แต่ไม่มีผลต่ออัตราการตายและการเติบโตของปลานิล จากการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ พบว่าไม่มีความตกต่างกันระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง (P < 0.05) สรุปได้ว่าคุณภาพน้ำขณะทดลองไม่มีผลต่ออันตราการตาย การเติบโตของปลาทั้งสองชนิด | |
dc.description.abstractalternative | The acute toxicity of Abate and Filariol to the guppy, Poecilia reticulate Peters and the Nile tilapia, Tilapia nilotica Linn. was conducted by static bioassay test. The results showed that Filariol was more toxic to the guppy than Abate; the 96 hr LC₅₀ values were 8.58 and 210.15 ppm, respectively. The thresholds of toxicity of both chemicals were very close to the 96 hr LC₅₀ values being at 8.40 and 210.50 ppm, respectively. The safe concentrations of Filariol and Abate for the guppy would be 0.43 and 10.53 ppm, respectively. Filariol was also more toxic to the Nile tilapia than Abate; the 96 hr LC₅₀ values were 13.34 and 22.39 ppm, respectively. The thresholds of toxicity, which were very close to the 96 hr LC₅₀ values, were at 13.20 and 22.20 ppm, respectively. The safe concentrations of the two larvicides for the Nile tilapia would be 0.67 and 1.12 ppm, respectively. From the chronic toxicity studies, it was found that Abate at 1 and 10 ppm and Filariol at 1.5 ppm had no effect on the mortality and growth rate of the Nile tilapia and both sexes of the guppy (P < 0.05). Filariol at 9 ppm was found to have effect on the mortality and growth rate of the guppy (P > 0.05), but it had no effect on the mortality and growth rate of the Nile tilapia. The water quality analysis showed no differences between the control and the treatments (P < 0.05). It was concluded that water qualities had no effect on the mortality and growth rate of the fish. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความเป็นพิษของสารกำจัดลูกน้ำชนิดเอเบทและฟิลาริโอลต่อปลาหางนกยูง Poecilia reticulata Peters และปลานิล Tilapia nilotica Linn | en |
dc.title.alternative | Toxicology of the larvicides : abate and filariol, on Poecilia reticulata Petres and Tilapia nilotica Linn | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ชีววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |