https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41834
Title: | พฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมนันทนาการของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Participation behaviors in recreational activities of university students in bangkok metropolis |
Authors: | ณัฐกร อยู่สมบูรณ์ |
Advisors: | สุชาติ ทวีพรปฐมกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สำนักวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Subjects: | นักศึกษา -- ไทย -- กรุงเทพฯ นันทนาการ -- ไทย -- กรุงเทพฯ นันทนาการ -- การมีส่วนร่วมของประชาชน Students -- Thailand -- Bangkok Recreation -- Thailand -- Bangkok Recreation -- Citizen participation |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมนันทนาการของนิสิต นักศึกษาในกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ กิจกรรมนันทนาการที่นิสิต นักศึกษาในกรุงเทพมหานครมีส่วนร่วมเรียงตามลำดับ ได้แก่ ลำดับที่ 1.กิจกรรมนันทนาการงานอดิเรก 2.กิจกรรมนันทนาการดนตรีและร้องเพลง 3.กิจกรรมนันทนาการการท่องเที่ยวทัศนศึกษา 4.กิจกรรมนันทนาการวรรณกรรม(อ่าน พูด เขียน) 5.กิจกรรมนันทนาการการละคร 6.กิจกรรมนันทนาการเกมกีฬา 7.กิจกรรมนันทนาการการพัฒนาความสงบสุข 8.กิจกรรมนันทนาการการเต้นรำ 9.กิจกรรมนันทนาการศิลปหัตถกรรมและ 10.กิจกรรมนันทนาการกลางแจ้งนอกเมือง เมื่อทดสอบความสัมพันธ์ตามตัวแปร เพศ รายได้ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิต นักศึกษาในกรุงเทพมหานคร กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมนันทนาการ โดยใช้วิธี Chi-Square ได้ผลดังนี้ 1.เพศ มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการศิลปหัตกรรมอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 2.เพศ มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการเกมกีฬา อย่างมีนัยสำคัญที่.05 3.เพศ รายได้ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ไม่มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการ การเต้นรำ อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 4.เพศ รายได้ และผลสัมฤทธ์ทางการเรียน ไม่มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการท่องเที่ยวทัศนศึกษา อย่างมีนัยสำคัญที่.05 5.เพศ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการพัฒนาจิตใจและความสงบสุข อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 6.เพศ มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการการละคร อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 7.เพศ รายได้ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ไม่มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการงานอดิเรก อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 8.เพศ และรายได้ มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการดนตรีและร้องเพลง อย่างมีนัยสำคัญที่.05 9.เพศ มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการกลางแจ้ง/นอกเมือง อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 10.เพศ และรายได้ มีความสัมพันธ์กับ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมกิจกรรมนันทนาการวรรณกรรม (อ่าน พูด เขียน) อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 |
Other Abstract: | This research was aimed to study the participation behaviors in recreational activities of university students in Bangkok metropolis. Participation behaviors in recreational activities of University students in Bangkok metropolis was found in the following sequences: 1.Hobby activities 2. Music and singing activities 3. Tourism activities 4. Literature activities 5. Drama activities 6. Sports activities 7. Soul and peace activities 8. Dance and rhythmic activities 9. Arts and craft activities and 10. Outdoor activities. The relationships between gender, income, and academic achievement and participation in recreational activities of University students in Bangkok metropolis analyzed by Chi-square showed that : 11.There was a significant relationship between gender and participation in arts and craft activities at the .05 level. 12.There was a significant relationship between gender and participation in sports activities at the .05 level. 13.There was no significant relationship among gender, income, academic achievement and participation in dance and rhythmic activities at the .05 level. 14.There was no significant relationship among gender, income, academic achievement and participation in tourism activities at the .05 level. 15.There was a significant relationship among gender, academic achievement and participation in soul and peace activities at the .05 level. 16.There was a significant relationship between gender and participation in drama activities at the .05 level. 17.There was no significant relationship among gender, income, academic achievement and participation in Hobby activities at the .05 level. 18.There was a significant relationship among gender, income and participation in music activities at the .05 level. 19.There was a significant relationship between gender and participation in outdoor activities at the .05 level. 20.There was no significant relationship among gender, income and participation in Literature activities at the .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41834 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.496 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.496 |
Type: | Thesis |