DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นครทิพย์ พร้อมพูล
dc.contributor.author: ณัฐพล ภัณฑานิธิเลิศ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstract: ข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในหมู่วิศกรซอฟต์แวร์ว่าเป็นหนึ่งในเอกสารซอฟต์แวร์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากใช้เป็นเอกสารสัญญาระหว่างลูกค้าและผู้พัฒนา ในขั้นตอนวิศวกรรมความต้องการ ภาษาธรรมชาติมักจะถูกนำมาใช้ในการระบุความต้องการของผู้ใช้งาน แต่ด้วยลักษณะของภาษาธรรมชาตินั้นอาจจะก่อให้เกิดความกำกวม เพื่อลดปัญหานี้ยูเอ็มแอลมักจะนำมาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างแบบจำลองซอฟต์แวร์ อย่างไรก็ตามการออกแบบแบบจำลองซอฟต์แวร์โดยใช้ยูเอ็มแอลจากความต้องการซอฟต์แวร์ที่อยู่ในรูปแบบประโยคภาษาธรรมชาตินั้น มักจะมีความซับซ้อนและในบางโครงการความต้องการของผู้ใช้งานนั้นอาจมีจำนวนมาก เป็นผลให้เกิดปัญหาที่สำคัญคือ การออกแบบแบบจำลองได้ไม่ครบถ้วนตามความต้องการของผู้ใช้งาน หรือขาดความต้องกันระหว่างแบบจำลอง ดังนั้นวิศวกรซอฟต์แวร์ควรให้ความสำคัญในการทวนสอบความต้องการในรูปแบบประโยคภาษาธรรมชาติและแบบจำลองให้มีคุณลักษณะที่ต้องการ เพื่อให้ได้เอกสารข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ที่ดี งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการทวนสอบความต้องการซอฟต์แวร์ใน 2 ส่วนคือ ในรูปแบบประโยคภาษาธรรมชาติ และแบบจำลองซอฟต์แวร์ รวมถึงคำอธิบายของแบบจำลองให้มีคุณลักษณะที่ดีตามมาตรฐานไอทริปเปิ้ลอี 830 คือ ความไม่กำกวม ความต้องกัน และการตามรอย โดยใช้กฎที่สร้างจากส่วนประกอบย่อยและความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประกอบย่อย ของความต้องการที่อยู่ในรูปแบบภาษาธรรมชาติ ทั้งความต้องการเชิงฟังก์ชันและความต้องการเชิงโครงสร้าง และแบบจำลองซอฟต์แวร์เชิงฟังก์ชันและเชิงโครงสร้างที่สร้างจากยูเอ็มแอลคือ แผนภาพยูสเคสและแผนภาพคลาส และคำอธิบายของทั้งสองแผนภาพ รวมถึงได้พัฒนาเครื่องมือที่สร้างจากการประยุกต์ใช้กฎที่นำเสนอเพื่อใช้ในการทวนสอบความต้องการซอฟต์แวร์อย่างอัตโนมัติ ผลลัพธ์ที่ได้คือ รายงานข้อผิดพลาดของการระบุความต้องการ เพื่อให้ผู้พัฒนานำไปสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อการแก้ไขข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ต่อไป
dc.description.abstractalternative: Software requirements specification (SRS) is widely accepted among software engineers as one of the most important of software documents since it is normally used as an agreement between customer and developer. In requirements engineering process, natural language (NL) is often used to specify user requirements. However, due to NL sentence characteristic, using NL for user requirements definition usually results in an ambiguity of requirements. To reduce this problem, UML is always applied as a tool for software modelling. However, incompleteness of SRS and inconsistency among software models are still major issues because of the complexity of user requirements and a large number of user requirements in some projects. Thus, software engineer should pay attention to the verification of SRS in both natural language and software model in order to have SRS with the required characteristic and a good SRS document. This research presents a method for SRS verification for 2 parts: software requirements documented as a NL sentence part and as a software models and their descriptions part in order to have three good characteristics defined by IEEE 830, which are unambiguity, consistency and traceability. The proposed rules construct from components and their relationships from SRS defined in NL sentence in both functional and structural requirements and software modelling in both functional and structural modelling using UML use case diagram and class diagram respectively including their descriptions. In addition, a software tool was developed from the application of the proposed rules to automatically verify SRS. The result will be the defect report help developers for supporting the decision making for SRS correction.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การทวนสอบคุณลักษณะของความต้องการซอฟต์แวร์ โดยใช้กฎที่สร้างจากความสัมพันธ์ของส่วนประกอบย่อยความต้องการ
dc.title.alternative: Verifying Software Requirements using Rules Constructed from Requirements Components Relationships
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Nakornthip.S@Chula.ac.th,nakornthip.s@chula.ac.th