https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46497
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศารทูล สันติวาสะ | en_US |
dc.contributor.author | ฎาพร อาจหาญ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | คำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศและคำพิพากษาของศาลระหว่างประเทศ มีฐานะเป็นสิ่งที่ช่วยในการกำหนดหลักกฎหมาย โดยมิใช่แหล่งที่มาโดยตรงของกฎหมาย อีกทั้งคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาในคดีก่อนหน้าไม่ได้มีผลผูกพันให้คณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศหรือศาลระหว่างประเทศต้องยึดตามแนวทางในคดีก่อนหน้า แม่น้ำระหว่างประเทศเป็นทรัพยากรที่รัฐริมน้ำมีการแสวงหาประโยชน์โดยยึดหลักอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในลักษณะข้ามเขตแดนต่อทั้งรัฐริมน้ำอื่น และพื้นที่ส่วนรวมของโลก แม้ว่าปัจจุบันมีกฎหมายจารีตประเพณีที่ควบคุมการใช้แม่น้ำระหว่างประเทศในลักษณะที่มิใช่เพื่อการเดินเรือ แต่หลักกฎหมายที่สามารถนำมาใช้บังคับเกี่ยวกับสิทธิหน้าที่ของรัฐริมน้ำหรือคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำระหว่างประเทศยังมีความไม่ชัดเจนทั้งในด้านสถานะและเนื้อหา จากการศึกษาพบว่า คำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการและคำพิพากษาของศาลระหว่างประเทศมีบทบาทในการบ่งชี้และยืนยันหลักกฎหมายระหว่างประเทศ สร้างความชัดเจนให้กับหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และพัฒนากฎหมายระหว่างประเทศซึ่งมีผลเป็นการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำระหว่างประเทศ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The international arbitral awards and the international court judgements are subsidiary means for the determination of rules of law. The arbitrator and the judge may refer to their precedent, but it has no binding character. The exploitation of international rivers by riparian states is based on territorial sovereignty principle which might causes harm to the territory of another riparian state or the areas beyond national jurisdiction. Although some basic customary rules have emerged, the law often leaves gaps and ambiguities. The analysis on the awards and the judgements demonstrate that international courts and tribunals have an important role in the progressive development of international law result in the international river environmental protection. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1274 | - |
dc.subject | แม่น้ำนานาชาติ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | |
dc.subject | กฎหมายสิ่งแวดล้อม | |
dc.subject | กฎหมายระหว่างประเทศ | |
dc.subject | อนุญาโตตุลาการ | |
dc.subject | International rivers -- Law and legislation | |
dc.subject | Environmental law | |
dc.subject | International law | |
dc.subject | Arbitrators | |
dc.title | บทบาทของคำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศและคำพิพากษาของศาลระหว่างประเทศในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำระหว่างประเทศ | en_US |
dc.title.alternative | THE CONTRIBUTION OF INTERNATIONAL ARBITRAL AWARDS AND THE INTERNATIONAL COURTS JUDGEMENTS TO THE PROTECTION OF INTERNATIONAL RIVER ENVIRONMENT | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Saratoon.S@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1274 | - |