https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/933
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พนา ทองมีอาคม | - |
dc.contributor.author | ดลภัคว์ อ่องระเบียบ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741729707 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | ศึกษา 1) ความแตกต่างในทัศนคติของผู้บริโภค ที่มีต่อประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าที่ต่างกัน 2) ความแตกต่างในทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้า ที่มาจากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าที่ต่างกัน 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติของผู้บริโภค ที่มีต่อประเทศแหล่งกำเนิดสินค้ากับทัศนคติต่อสินค้า 4) ความแตกต่างในทัศนคติของผู้บริโภคต่อสินค้าประเภทต่างๆ ที่มาจากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าเดียวกัน โดยมีสมมติฐานการวิจัย 4 ข้อ ดังต่อไปนี้ 1. ผู้บริโภคมีทัศนคติต่อประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า ที่ต่างกันแตกต่างกัน 2. ผู้บริโภคมีทัศนคติต่อสินค้าที่มาจากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า ที่ต่างกันแตกต่างกัน 3. ทัศนคติของผู้บริโภค ที่มีต่อประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อสินค้าในเชิงบวก 4. ผู้บริโภคมีทัศนคติต่อสินค้าประเภทต่างๆ ที่มาจากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าเดียวกันแตกต่างกัน การวิจัยครั้งนี้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน กลุ่มตัวอย่างที่ได้คือ ประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 21-45 ปี ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1. ผู้บริโภคมีทัศนคติต่อประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า ที่ต่างกันแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผู้บริโภคมีทัศนคติต่อสินค้าที่มาจากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า ที่ต่างกันแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติต่อสินค้าเป็นบางส่วน 4. ผู้บริโภคมีทัศนคติต่อสินค้าประเภทต่างๆ ที่มาจากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าเดียวกันแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | To study : 1) the difference of consumer's attitude toward different countries of origin. 2) the difference of consumer's attitude toward products from different countries of origin. 3) the relationship of consumer's attitude toward the country of origin and consumer's attitude toward the product. 4) the difference of consumer's attitude toward the different type of products from the same country of origin. There are 4 hypotheses as follows : 1) Consumers have different attitude toward different countries of origin 2) Consumers have different attitude toward products from different countries of origin 3) Consumer's attitude toward the country of origin were positively correlated with consumer's attitude toward the product. 4) Consumers have different attitude toward different type of products from the same country of origin. Data gathering was done by using questionnaires. Sample composed of 400 working Bangkokians both males and females aged between 21-45 years. The results of this study are 1) Consumers have different attitude toward different countries of origin at the .05 significant level. 2) Consumers have different attitude toward products from different countries of origin at the .05 significant level. 3) Consumer's attitude toward the country of origin were partial significantly and positively correlated with consumer's attitude toward the product. 4) Consumers have different attitude toward different type of products from the same country of origin at the .05 significant level. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.188 | - |
dc.subject | ชื่อตราผลิตภัณฑ์ | en |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en |
dc.title | อิทธิพลของประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า ต่อทัศนคติและความตั้งใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค | en |
dc.title.alternative | Influence of country of origin on consumer's attitude and purchase intention | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | การโฆษณา | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pana.T@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2002.188 | - |