DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัญญพร บุญมหิทธิสุทธิ์
dc.contributor.author: จุไรรัตน์ คงทัน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การปรับปรุงความเหนียวและการย่อยสลายทางชีวภาพของพอลิไวนิลคลอไรด์ โดยการเติมพอลิบิวทิลีนซักซิเนตและผงไม้ จากการทดลองพบว่าพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตมีความทนแรงกระแทก, การยืดตัว ณ จุดขาด และการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับพอลิไวนิลคลอไรด์ เนื่องด้วยพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่อัตราส่วน 80/20 โดยน้ำหนัก มีความทนแรงกระแทกและการยืดตัว ณ จุดขาด สูงที่สุด จึงได้ถูกเลือกเพื่อนำไปเตรียมคอมพอสิตด้วยผงไม้ที่ปริมาณต่างๆ กัน (10, 20, 30 ส่วนต่อเรซินผสมร้อยส่วน) ผลที่ได้จาการทดลองแสดงให้เห็นว่ายังส์มอดุลัส, ความทนแรงดัดโค้ง, มอดุลัสดัดโค้ง, อุณหภูมิการโก่งตัวด้วยความร้อน, การดูดซึมน้ำ และการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณผงไม้ และยังพบว่าอุณหภูมิเปลี่ยนสภาพแก้วมีค่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่อัตราส่วน 80/20 โดยน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ความทนแรงกระแทก, ความทนแรงดึง, การยืดตัว ณ จุดขาด และจุดอ่อนตัวไวแคตมีค่าลดลงเมื่อเทียบกับพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่อัตราส่วน 80/20 โดยน้ำหนัก จึงอาจสรุปได้ว่าพอลิบิวทิลีนซักซิเนต มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความเหนียวและการย่อยสลายทางชีวภาพของพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต ในขณะที่การใส่ผงไม้มีผลทำให้คอมพอสิตของพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ผงไม้มีความแข็งตึง, อุณหภูมิโก่งตัวด้วยความร้อนและการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้น
dc.description.abstractalternative: This work aimed to improve the toughness and biodegradability of poly(vinyl chloride) (PVC) by incorporating poly(butylene succinate) (PBS) and wood flour (WF). The PVC/PBS blends showed a PBS dose-dependent increase in the impact strength, elongation at break and biodegradability compared to the PVC. According to the optimum impact strength and elongation at break, the 80/20 (w/w) PVC/PBS blend was selected for preparing composites with different loading of WF (10, 20 and 30 parts by weight per hundred of blend resin). The resulting PVC/PBS/WF composites showed a significant increase in the Young’s modulus, flexural strength, flexural modulus, heat deflection temperature, water uptake and biodegradability in a WF-dose-dependent manner, and a slight increase in glass transition temperature compared to the 80/20 (w/w) PVC/PBS blend. However, their impact strength, tensile strength, elongation at break and Vicat softening point were found to decrease compared to the 80/20 (w/w) PVC/PBS blend. It can be concluded that the PBS played an important role in both toughening and increasing the biodegradability of PVC/PBS blends, whereas the WF caused an increase in the stiffness, heat distortion temperature and also the biodegradability of the PVC/PBS/WF composites.
dc.language.isoth
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.932-
dc.subject: โพลิไวนิลคลอไรด์
dc.subject: โพลิบิวทีน
dc.subject: ผงไม้
dc.subject: Polyvinyl chloride
dc.subject: Polybutenes
dc.subject: Wood flour
dc.subject.classification: Materials Science
dc.title: สมบัติกายภาพของพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ผงไม้คอมพอสิต
dc.title.alternative: Physical properties of poly(vinyl chloride)/poly(butylene succinate)/wood flour composites
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.keyword: POLY(VINYL CHLORIDE)
dc.subject.keyword: POLY(BUTYLENE SUCCINATE)
dc.subject.keyword: WOOD FLOUR
dc.subject.keyword: MECHANICAL PROPERTIES
dc.subject.keyword: THERMAL PROPERTIES
dc.subject.keyword: BIODEGRADABLE PLASTICS
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.932-