DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภิรมย์ กมลรัตนกุล-
dc.contributor.advisor: บดี ธนะมั่น-
dc.contributor.advisor: วิโรจน์ ตั้งเจริญเสถียร-
dc.contributor.author: พินทุสร เหมพิสุทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745813214-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนการตรวจทางห้องปฏิบัติการและการตรวจทางรังสี วินิจฉัย ตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ปีงบประมาณ 2534 โดยศึกษาในมุมมองของผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา โดยเก็บข้อมูลย้อยหลังจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิที่มีอยู่แล้ว และบางส่วน ทำการศึกษาไปข้างหน้า โดยจำแนกแผนกต่าง ๆ ในตึกผู้ป่วยนอกเป็น 3 กลุ่มหน่วยงาน คือ กลุ่มหน่วยงาน ที่ไม่ก่อให้เกิดรายใต้ กลุ่มหน่วยงานที่ก่อให้เกิดรายได้ และกลุ่มหน่วยงานที่ให้บริการผู้ป่วย ต้นทุนการตรวจ ทางห้องปฏิบัติการและการตรวจทางรังสีวินิจฉัย จะประกอบด้วยต้นทุนโดยตรงและต้นทุนโดยอ้อม โดยต้นทุนโดยอ้อมเป็นต้นทุนที่ได้รับการจัดสรรจากหน่วยงานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ผลรวมของต้นทุนทางตรง และทางอ้อมจะได้ต้นทุนรวมทั้งหมดของการตรวจทางห้องปฏิบัติการและการตรวจทางรังสีวินิจฉัย การคำนวณต้นทุนต่อหน่วยของการตรวจแต่ละประเภทที่ให้บริการ ได้จากการหารต้นทุนทั้งหมดของแต่ละ การตรวจแต่ละประเภทด้วยจำนวนการให้บริการในประเภทนั้น ๆ ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนการตรวจทางห้องปฏิบัติการมี ต้นทุนค่าลงทุน, ต้นทุนค่าวัสดุ และ ต้นทุนค่าแรงเป็น 21,95%, 44.97%, และ 33.07% ตามลำดับ อัตราค่าบริการของการตรวจทาง ห้องปฏิบัติการที่ตั้งไว้ส่วนมากต่ำกว่าต้นทุน ยกเว้น CBC, malaris, LE-cell, ESR, recticulocyte, acid phosphatase, stool examination และจำนวนให้บริการส่วนใหญ่อยู่ใน ปริมาณที่สูงกว่าจุดคุ้มทุน ยกเว้น CBC, malaria, LE-cell, ESR, recticulocyte, acid phosphatase, stool examination การตรวจทางรังสีวินิจฉัยมี ต้นทุนค่าลงทุน, ต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าแรง เป็น 39.44% , 32.68% , 27.88% ตามลำดับ อัตราค่าบริการของการตรวจทางรังสีวินิจฉัยที่ตั้งไว้ส่วนใหญ่จะสูงกว่าต้นทุน ยกเว้นการตรวจเอกซเรย์ทั่วไป, ERCP, hysterosalpingography, myelography, dacryocystography, ultrasound, teeth และ จำนวนให้บริการอยู่ในปริมาณที่ต่ำกว่าปริมาณที่จุดคุ้มทุน ยกเว้น การตรวจเอกซเรย์ทั่วไป, ERCP, hysterosalpingography, myelography, dacryocystography, ultrasound, teeth-
dc.description.abstractalternative: The research aimed at finding the unit cost of the laboratory tests and diagnostic imaging at the out patient department of Chulalongkorn Hospital in the fiscal year 1991 from the perspective of providers. This is a descriptive study to collect data by using prospective and retrospective surveys. All sections of the out-patient department were classified into 3 cost center categories: non-revenue producing cost center (NRPCC), revenue producing cost center (RPCC), and patient service (PS). Direct cost of diagnostic imaging and laboratory unit was summed up with the indirect cost allocated from NRPCC using an appropriate cost allocation criteria to produce the full cost of diagnostic imaging and laboratory cost. The full cost was then divided by the total number of each type of test requested reflecting the unit cost of each type of laboratory tests and diagnostic imaging studied. It was found that capital cost, material cost and labour cost has a share of 21.95%, 44.97% and 33.07% of the unit cost in the laboratory tests, respectively. Service charges for the laboratory tests were lower than the unit cost except CBC, malaria, LE-cell, ESR, recticulocyte, acid phosphatase, stool examination. Most of the numbers of tests requested were higher than break even output except CBC, malaria, LE-cell, ESR, recticulocyte, acid phosphatase, stool examination. In diagnostic imaging capital cost, material cost and labour cost has a share of 39.44%, 32.68% and 27.88% of the unit cost, respectively. Service charges for the diagnostic imaging were higher than the unit cost except general X-ray, ERCP, hysterosalpingography, myelography, dacryocystography, ultrasound, teeth. Most of the numbers of tests requested were lower than break even output except general X-ray, ERCP, hysterosalpingography, myelography, dacryocystography, ultrasound, teeth.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การดูภาพทางรังสีวินิจฉัย -- ต้นทุน
dc.subject: ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ -- ต้นทุน
dc.subject: Diagnostic imaging -- Costs
dc.subject: Medical laboratories -- Costs
dc.title: ต้นทุนการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และการตรวจทางรังสีวินิจฉัย ตึกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
dc.title.alternative: Unit cost of the laboratory tests and diagnostic imaging at out-patient department in Chulalongkorn hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Pirom.k@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Bodi.D@Chula.ac.th, fmedbdm@md.chula.ac.th-
dc.email.advisor: Wiroj.J@Chula.ac.th-