https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25767
Title: | การศึกษาการจัดการโรงพยาบาลเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | A study of private hospitals management in Bangkok metropolis |
Authors: | สมโภชน์ ศิริวัฒน์ชัยพร |
Advisors: | กนกนารถ วิสูทธิพันธ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2523 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โรงพยาบาลเอกชนก่อกำเนิดขึ้นเพราะสถานพยาบาลของรัฐไม่สามารถให้บริการในการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึงและเพียงพอ เนื่องจากการเพิ่มประชากรของประเทศในอัตราที่รวดเร็ว ด้วยเหตุนี้กลุ่มแพทย์และนักธุรกิจซึ่งมองเห็นปัญหาที่จะเกิดขึ้น จึงคิดก่อตั้งโรงพยาบาลเอกชนเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน การศึกษาเรื่องการจัดการโรงพยาบาลเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครนี้มุ่งศึกษาถึงด้านการจัดการและการดำเนินงานในการให้บริการของโรงพยาบาลเอกชน ตลอดจนสำรวจทัศนคติของบุคลากรและผู้ป่วยว่ามีแนวโน้มอย่างไรต่อกิจการโรงพยาบาลเอกชนในปัจจุบัน การศึกษากระทำโดยการรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการออกแบบสอบถามและสัมภาษณ์บุคลากร และผู้ป่วยในโรงเรียน 11 แห่ง การค้นคว้าจากเอกสารวารสารต่างๆ และการสังเกตการทำงานภายในโรงพยาบาลเอกชน ผลการศึกษาปรากฏว่า (โรงพยาบาล) เอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร มีการจัดการแตกต่างกันตามขนาดของโรงพยาบาล อิทธิพลสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการจัดการคือ วัตถุประสงค์เกี่ยวกับการให้บริการ ลักษณะโครงสร้างขององค์การลักษณะของบุคลากรและผู้ป่วย สำหรับการดำเนินงานและลักษณะการให้บริการแก่ผู้ป่วย พอสรุปตามขนาดของโรงพยาบาลเอกชนดังนี้ 1. โรงพยาบาลเอกชนขนาดเล็ก ขนาดกลาง ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นธุรกิจเจ้าของคนเดียว โครงสร้างองค์การแบ่งงานเป็น 2 ฝ่ายคือ ฝ่ายการพยาบาลและฝ่ายบริหาร บุคลากรของโรงพยาบาลส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 21-30 ปี และเป็นเพศหญิง บุคลากรส่วนใหญ่มีความภูมิใจในการทำงานในโรงพยาบาล สำหรับการให้บริการแก่ผู้ป่วยนั้น มุ่งเน้นให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ป่วยและการให้บริการด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ในโรงพยาบาลขนาดนี้มีอาชีพรับจ้าง และทำธุรกิจส่วนตัว ที่มีที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร 2. โรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่มีลักษณะเป็นธุรกิจในรูปบริษัท โครงสร้างองค์การแบ่งงานเป็น 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายการพยาบาล ฝ่ายบริหารและฝ่ายบัญชีและการเงิน บุคลากรโรงพยาบาลส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 21-30 ปี และเป็นเพศหญิงบุคลากรส่วนใหญ่มีความภูมิใจในการทำงานในโรงพยาบาล สำหรับการให้บริการแก่ผู้ป่วยจะมุ่งเน้นเรื่องประสิทธิภาพ ประสิทธิผลในการรักษาพยาบาลและการให้บริการที่สะดวกรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ป่วยที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ในโรงพยาบาลขนาดนี้ มีอาชีพรับจ้างที่มีที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร จากลักษณะการดำเนินงานและการให้บริการของโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งประสบปัญหาและอุปสรรค เช่น ปัญหาการทำงานของบุคลากร ปัญหาเกี่ยวกับราคารักษาพยาบาล ปัญหาขวัญของบุคลากร เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีแนวทางที่สามารถแก้ไขได้ สำหรับการปรับปรุงด้านการจัดการของโรงพยาบาลเอกชนควรจะมีการพัฒนาความรู้ให้กับบุคลากรทุกระดับมากขึ้น และส่งเสริมให้บุคลากรมีบทบาทในการร่วมแก้ปัญหาต่างๆ ของโรงพยาบาล เพื่อเป็นแนวทางที่จะสร้างความสามัคคีในองค์การ และยังเป็นแนวทางที่สามารถฝึกหรือเตรียมบุคลากรของโรงพยาบาล เพื่อทำงานในหน้าที่ต่างๆ ในอนาคต ในแง่สังคม โรงพยาบาลเอกชนควรจะมีบทบาทในการช่วยเหลือสังคมทั้งทางตรงและทางอ้อมให้มากขึ้น เช่นควรให้การบริการโดยกลุ่มแพทย์เคลื่อนที่ การให้ความรู้ทางวิชาการแพทย์แก่ประชาชน เพื่อเป็นการสร้างภาพพจน์ของโรงพยาบาลเอกชน และช่วยเหลือรัฐบาลและสังคม |
Other Abstract: | Private hospitals took birth because public hospitals could not provide enough medical service to the public due to a rapid expansion of the population. Consequently, a group of doctors and businessmen who visualized the forthcoming problem has established private hospitals to satisfy public’s needs. A study of private hospitals management in Bangkok Metropolis focused on the management and the operational aspects of private hospitals including the survey of hospital personals and patients’ attitude toward their services. Data collection were made via questionnaire, personals and patients interview in eleven hospitals, library research and via observation. The study found that management styles of private hospitals were different depending on the size of the hospitals. The important factors affecting management styles were objectives of services, structure of the organizations and the nature of personals. Regarding the operation and nature of service it was found that 1. Small and Intermediate scale private hospitals were mainly sole proprietorship firms. An organizational structure divided into 2 sections :- medical and administrative Most personals were female age between 21-30 years and were proud of working in the hospitals. Hospital’s services emphasized on patients comfort and speedy and efficient services. Majority of patients in these hospitals were employees and businessmen residing in Bangkok Metropolis. 2. Large scale private hospitals were in the form of companies. An organizational structure divided into 3 sections namely medical, administrative and accounting and finance. Most personnels are female aged between 21-30 years and also proud of working in the hospitals. Hospital services emphasized mainly on efficient, effective and speedy services. Most patient were employees residing in Bangkok Metropolis. Considering the nature of operation and service rendering process, certain private hospitals are facing many problems and difficulties for example personnels’ performances, service fees, personnels’ morale. These problems, however, could be resolved. To improve management, private hospitals should provide intellectual development to personnels at all level and encourage personnels to take part in resolving the problems. These will bring about unity in the organizations and provide personnel training. Socially, private hospitals should take more active role both directly and indirectly, such as providing mobile servicing units and medical education to general public. This will build up good image to the hospitals and will also be a great contribution to the government and society. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พณ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 |
Degree Level: | ปริญญาโท |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25767 |
Type: | Thesis |