https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28490
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย ทยานยง | - |
dc.contributor.advisor | อนุจินต์ กนิษฐรัต | - |
dc.contributor.author | ศรีนวล ผ่องชัยกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745648337 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | การปฏิบัติการในระบบสารสนเทศของบุคลากรในมหาวิทยาลัยของกองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดทบวง กำลังประสบบัญหาหลายๆ อย่าง เกี่ยวกับกระบวนการการจัดเก็บรวบรวม ข้อมูล การบันทึกข้อมูล และการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ โดยปกติงานขั้นตอนดังกล่าวไปแล้ว นั้นไม่ใช่งานที่ยุ่งยาก แต่หากผู้บริหารต้องการใช้ข้อมูลในฉับพลันทันที การดำเนินการเพื่อให้ ได้ข้อมูลที่ต้องการและถูกต้องเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลานานพอควร ประกอบกับจำนวนบุคลากร ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการของข้อมูลมีจำนวนจำกัดและการปฏิบัติการในปัจจุบันที่มีขั้นตอนการประมวลผลด้วยมือ (Manual Data Processing) ทำให้การปฏิบัติงานในการด้านความต้องการข้อมูลที่ทันสมัย ถูกต้อง รวดเร็ว เป็นสิ่งที่ต้อง คำนึงถึง และเป็นปัญหาในการปฏิบัติงาน ในการนำคอมพิวเตอร์มาใช้กับการจัดการระบบสารสนเทศของบุคลากรในมหาวิทยาลัย จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น โดยสามารถช่วยในการจัดเก็บรวบรวม ให้สมบูรณ์ และนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ได้คล่องตัวและรวดเร็วขึ้น อาทิเช่น ผู้ใช้ สามารถค้นหาลักษณะเฉพาะกลุ่มจากมหาวิทยาลัยต่างๆ การออกรายงานในรูปแบบที่ต้องการ การปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยอย่างมีประสิทธิภาพภายในเวลาที่ต้องกา ร จุดมุ่งหมายของการวิจัยนี้คือ การแสดงวิธีการที่เหมาะสมในการนำเอาคอมพิวเตอร์ มาช่วยในการพัฒนาระบบสารสนเทศของบุคลากรในมหาวิทยาลัย ให้สามารถทำงานในลักษณะ ของการโต้ตอบฉับพลัน (Online Interactive) กล่าวคือ ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อมูลสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับบุคลากรในมหาวิทยาลัยได้ทันที ซึ่งมีผลต่อเนื่องถึงการใช้คอมพิวเตอร์เข้าช่วยในการออกรายงานผลในรูปลักษณะที่ต้องการ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการจัดการและการบริหารงานบุคคล เนื่องจากระบบสารสนเทศนี้มีขนาดใหญ่ ดังนั้นการพัฒนาระบบให้มีความสมบูรณ์ในทุกด้าน จำต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานพอสมควร ดังนั้นการวิจัยในครั้งนี้จึงเน้นเฉพาะส่วนที่สำคัญของระบบ โดยใช้ตัวอย่างข้อมูลที่มีลักษณะใกล้เคียงของจริงจากกองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดทบวงมหาวิทยาลัย เป็นแหล่งในการศึกษา การออกแบบระบบ และการพัฒนาโปรแกรม | - |
dc.description.abstractalternative | The operations on the university personnel information system by the Personnel Division, Ministry of University Affairs are facing with several problems which are related to the process of data collecting, data recording and retrieve data. The traditional procedure is not only a difficult task, but it requires too much time to generate information for the administrative purposes. Furthermore, the increasing number of university personnel, and the limited number of responsible officials could make these problems more complicated and the old procedure or the manual data processing could be more difficult as well. The utilization of computer for the university personnel information system should be the appropriate way to solve those problems. Practically, the computer data processing can provide the opportunity to collect more complete data and the display of data can be more convenient. For example, the user can search for a group of personnel with a specific characteristics from various universities, output several forms of required reports, and update data effectively. The purpose of this study was to develop and demonstrate the appropriate procedure by utilizing the online interactive computer data processing for the university personnel information system. By this procedure, the user could record data, and retrieve information related to the university personnel immediately. It also included the use of computer to report information in the required forms for management and personnel administration. However, the development of the complete system required a long period of time because of a large volume of university personnel. So that, this study have been concentrated upon the most important sections of the system only by using the sample of university personnel from the Personnel Division, Ministry of University Affaires as a model to design the system and develop the programs. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การออกแบบระบบงาน เพื่อระบบสารสนเทศของบุคลากรในมหาวิทยาลัย โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ | en |
dc.title.alternative | A system design for on-line computerized university personnel information system | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |